Alginate là gì?
Axit alginic, nói một cách khác là algin, là 1 trong những polysacarit phân bố rộng rãi trong thành các tế bào của tảo nâu có tính ưa nước và hình thành dạng gel khi ngậm nước. Muối của Axit alginic với các kim loại như natri, kali và canxi, được có tên thường gọi là Alginate.
Công thức Alginate
Natri alginate là gì?
Alginate đc tinh chế từ rong biển gray clolor, thường gọi là tảo nâu. Một loạt những loại rong biển màu nâu thuộc lớp Phaeophyceae được thu hoạch bên trên khắp thế giới để thay đổi thành nguyên vật liệu thô thường được có tên gọi là natri alginate.
Natri alginate đc sử dụng quá thoáng rộng trong vô số ngành công nghiệp bao hàm đồ ăn, in dệt, y khoa & dược phẩm. Trong các nha sĩ , alginate đc lạm dụng quá thoáng rộng nhờ đặc tính tạo dạng gel để tạo khuôn, sửa chữa cho chất lấy dấu thạch cao hay agar trước trên đây .
phần tử Alginate trong nha khoa
Alginate đc hỗ trợ dưới dạng bột, gồm những thành phần như sau:
- Potassium alginate (KC6H7O6) hoặc Sodium alginate 15% ((NaC6H7O6)
- Calcium sulphate dehydrate 16%.
- Zinc oxide 4%.
- Potassium titanium fluoride 3%.
- Đất tảo cát 60%.
- Trisodium phosphate 2%.
- Chất tạo màu và tạo mùi hương.
Potassium alginate & Sodium alginate là gì?
trong số ấy Sodium alginate là muối natri của Axit alginic đc chiết xuất từ thành tế bào của tảo nâu, Potassium alginate (KC6H7O6 ) là muối kali của Axit alginic chiết xuất của rong biển
những phản ứng trong bộ phận Alginate
Potassium hoặc Sodium Alginate
khi trộn bột với nước, dạng sol đc hình thành , phản ứng hóa học xẩy ra & nguyên vật liệu chuyển sang dạng gel.
trong những số đó , Potassium hoặc Sodium Alginate hòa tan nội địa và phản ứng với các ion canxi và với canxi sulfate khử nước để chia thành gel alginate ngậm nước không hòa tan.
Zinc oxide & Potassium titanium fluoride
cơ quan Zinc oxide ảnh hưởng đến đặc tính & thời gian đông kết, còn vai trò của Potassium titanium fluoride là chống lại công dụng ức chế đông cứng thạch cao của hydrocolloid, đảm bảo unique mặt phẳng của mẫu hàm sau khoản thời gian đổ mẫu từ dấu alginate.
Trisodium phosphate
Hạt độn Diatomaceous earth gia hạn độ quánh đồng đều của hỗn hợp & độ co dãn của alginate sau khoản thời gian đông kết. Trisodium phosphate khống chế khoảng thời gian đông kết, ra quyết định loại alginate có thời gian làm việc chuẩn mức hay đông nhanh.
cụ thể , Trisodium Phosphate phản ứng với Calcium Sulfate để sản sinh Calcium Phosphate, ngăn Calcium Sulfate phản ứng với Sodium alginat để phân thành gel.
Phản ứng thứ hai này xẩy ra thay cho phản ứng trước nhất cho đến khi sử dụng hết Trisodium photphat, và sau đó alginate chuyển hẳn qua dạng gel. Chính vì như vậy , alginate có thời gian làm việc nhanh hay chậm như mong đợi mà không thay đổi độ nhớt.
công dụng của vật liệu lấy dấu Alginate trong các nha sĩ
- Lấy dấu chi tiết và phản ứng nhanh
- Đủ co dãn đàn hồi
- Không độc và không khiến không phù hợp
- Ưa nước
- dễ dàng ghi nhận
- Dễ lạm dụng quá , ít tốn kém, khoảng thời gian đông kết nhanh
Lấy dấu chi tiết & phản ứng nhanh
cục bộ những loại nguyên liệu Alginate đều mà thậm chí lấy dấu cụ thể bề mặt giỏi & phản ứng mau hơn ở nhiệt độ cao hơn.
Đủ co dãn đàn hồi
Alginate đủ đàn hồi để kéo qua những vùng lẹm nhưng mà thậm chí bị rách nát các vùng lẹm sâu & không giữ ổn định size lúc lưu trữ do bị bay hơi.
Không độc & không khiến không phù hợp
Alginate không độc & không khiến dị ứng. Bột alginate không ổn định khi bảo vệ trong điều kiện ẩm độ cao hoặc nhiệt độ ấm.
Ưa nước
nguyên vật liệu lấy dấu alginate có thực chất là ưa nước, và đặc tính này giúp cho việc lấy dấu trong môi trường thiên nhiên miệng có nước bọt hoặc máu đc dễ dàng hơn.
thuận tiện ghi nhận
Alginate có góc dính ướt thấp & do đó những dấu toàn hàm tiện lợi ghi nhận. Các dấu được lấy bằng hydrocolloid không hoàn nguyên dễ kéo ra khỏi miệng hơn dấu lấy bằng những nguyên liệu co dãn đàn hồi .
Do độ bền xé thấp nên dù vật liệu thậm chí tái tạo lại đc hình dạng giải phẫu và đường hoàn tất bên dưới nướu nhưng mà thậm chí sẽ bị rách rưới khi tháo gỡ dấu ra. Lấy dấu alginate chỉ đủ xuất sắc lúc đổ mẫu lần trước hết .
Dễ lạm dụng , ít tốn kém, khoảng thời gian đông kết nhanh
vật liệu lấy dấu alginate dễ lạm dụng quá , ít tốn kém, số giờ đông kết nhanh. Số giờ đông mà thậm chí đc khống chế thông qua nhiệt độ của nước trộn. Alginate có hương vị nhẹ nhàng.
điểm yếu Alginate
nhược điểm của chúng bao hàm thời gian làm việc tái tạo cụ thể kém đúng mực hơn so với nguyên liệu lấy dấu co dãn đàn hồi , độ ổn định kích thước kém và đòi hỏi làm việc kỹ thuật khi sử dụng .
các loại Alginate trên Thị trường
Alginate dạng bột
Alginate được cung cấp phổ cập nhất bên dưới dạng bột, và tiếp đến sẽ đc trộn với nước khi sử dụng.
nhiều dạng khác nhau alginate đc thêm chất chỉ thị màu khi phản ứng, có tác dụng biến đổi Màu sắc lúc đổi khác giai đoạn .
Bột alginate được chứa trong hộp lúc mua con số lớn hoặc trong các túi kín riêng biệt .
một số sản phẩm Alginate dạng bột tại nha việt dental
Alginate Cavex CA37
Alginate Jeltrate Dentsply
Alginate Cavex Tulip
ngoài các sản phẩm bên trên tại nha việt dental bạn cũng có thể đọc thêm những chất lấy dấu khác
Alginate loại sệt (paste)
Alginate loại sệt (paste) cũng đang có trên Thị Phần và có hai độ nhớt: độ nhớt khay & ống tiêm.
Paste alginate có khoảng thời gian gel hóa ngắn thêm nguyên vật liệu dạng bột. Chất lượng bề mặt rất tốt đạt đc với nguyên liệu dạng paste.
các nghiên cứu và phân tích cho rằng nguyên liệu dạng paste sẽ cung ứng xuất sắc hơn những nhu yếu của vật liệu lấy dấu alginate.
quy trình lấy dấu alginate
Christensen GJ đã quan sát thấy rằng những điểm cộm bên trên phục hình gián tiếp là công dụng của dấu hàm đối không chính xác được lấy bằng nguyên vật liệu alginate.
dẫu thế, dấu alginate đúng mực có thể đạt được khi theo đúng công đoạn lấy dấu, bao gồm:
- lựa chọn khay lấy dấu
- Trộn và lấy nguyên vật liệu lấy dấu alginate vào khay
- chuẩn bị vùng răng cần lấy dấu
- Lấy dấu
- Tháo gỡ dấu và kiểm định
- đảm bảo an toàn và khử trùng.
Kỹ thuật lấy dấu với Alginate
Kỹ thuật lấy dấu với Alginate
Lấy đúng tỷ lệ theo hướng dẫn
đầu tiên cần lấy đúng mật độ bột: nước & kế tiếp cần trộn đúng kỹ thuật theo hướng dẫn bên trên bao bì của nhà sản xuất .
không tuân theo đúng chỉ dẫn thậm chí sẽ khiến biến chứng về đặc tính của gel, độ bền xé và độ co dãn .
khoảng thời gian đông cứng
Alginate có nhiều dạng khác nhau với số giờ đông cứng khác nhau như: đông nhanh (1,5 - 3 phút) và đông trung bình (3 - 4,5 phút).
biến đổi nhiệt độ nước 1-2 độ đối với nhiệt độ tiêu chuẩn (20o) cũng đều có thể đc sử dụng quá như 1 cách để chuyển đổi thời gian đông kết.
Miết chặt giữa mặt phẳng
lúc trộn alginate, nguyên liệu phải được miết chặt giữa bề mặt của bay trộn và thành của chén trộn bằng cao su, để giảm thiểu và hạn chế sự biến thành bọt khí.
Nên cho bột alginate vào nước (thay vì đổ nước vào bột) để bảo đảm bột được thiết kế ướt toàn vẹn. Chén trộn phải sạch & không hề dính thạch cao dư đã trộn trước đó.
Canxi sulfate khử nước
Canxi sulfate khử nước là thực thể có ngay cả alginate và thạch cao; và mà thậm chí làm biến tướng thời gian đông cũng giống như đặc tính của alginat.
thời gian trộn
thời gian trộn nên từ 45 giây đến 1 phút, tùy thuộc vào nhãn hiệu. Số giờ đông mà thậm chí đc khống chế trải qua nhiệt độ của nước được sử dụng.
Chất kết dính với khay không đục lỗ
Alginate có thể đc sử dụng với khay đục lỗ hoặc không đục lỗ. Cần phải có chất kết dính với khay nếu lấy dấu với khay không đục lỗ.
Độ dày của alginate
size khay là một trong những yếu tố quan trọng trong việc sinh ra những dấu đúng chuẩn . Để không bị rách nát dấu, độ dày của alginate tối thiểu là 3 mm.
khoảng thời gian đông của alginate
Độ bền nén của alginate tăng gần gấp đôi trong 4 phút đầu tiên sau thời điểm gel hóa, & độ co dãn tăng theo khoảng thời gian . Điều này giảm thiểu sự biến dạng trong tiến trình tháo gỡ dấu, nhất là phủ quanh những vùng lẹm.
do đấy , lúc alginate đã đông trong miệng, bạn nên để dấu yên tại chỗ ít nhất 3 phút trước khi cố gắng gỡ dấu ra khỏi miệng.
Dấu alginate tiếp nối đc đổ mẫu với thạch cao và những mẫu hàm cũng khá được gỡ thuận lợi ra khỏi dấu.
các chú ý khi sửa soạn trong miệng trước khi lấy dấu Alginate
Thổi nhẹ thủ công bằng tay xịt hơi
so với những ca phục hình, mặt nhai của răng nên được thổi nhẹ thủ công bằng tay xịt hơi để đào thải các mảnh vụn & nước bọt, nhằm mục tiêu tinh giảm bọt khí.
Không để răng khô trọn vẹn
đồng thời, cũng chớ nên để răng khô hoàn toàn vì vật liệu alginate sẽ bị dính vào răng do lớp màng nhầy mỏng dính bên trên răng đã bị nockout .
lúc bề mặt răng khô, những gốc alginate trong nguyên vật liệu lấy dấu biến thành link hóa học với các tinh thể hydroxyapatite của men; do đó alginate dễ bị rách lúc tháo gỡ.
Súc miệng trước lúc lấy
bệnh nhân súc miệng bằng nước và hỗn hợp nước súc miệng trước lúc lấy dấu sẽ loại trừ mucin & giảm sức căng mặt phẳng, giúp đào thải bọt khí.
Nếu việc lấy dấu bằng alginate lặp lại, lớp màng mỏng bên trên răng sẽ ảnh hưởng mất và dấu sẽ không được đúng đắn & đẹp được .
Nếu cần lấy dấu lại, người bệnh cần được súc miệng để tái hydrat hóa & tạo ra một lớp màng mới bên trên răng, từ đó để sở hữu dấu alginate đúng mực hơn.
chú ý khi trộn & cho nguyên liệu lấy dấu alginate vào khay
Nguồn nước
những loại alginate thường lạm dụng được bán trong số gói. Muỗng đong đc hỗ trợ để giám sát lượng bột; & một đường ống đong hình tròn bằng nhựa, để thống kê giám sát mật độ nước.
Nếu nguồn nước có tương đối nhiều khoáng chất thì thậm chí tác động đến độ đúng đắn & số giờ đông kết của alginate.
trong số những tình huống như thế , nước cất hoặc nước đã khử khoáng có thể được lạm dụng sửa chữa .
Đúng mật độ
quá trình trộn được bước đầu bằng cách cho nước đã đong đúng thể tích vào chén cao su sạch. Tiếp theo sau, cho lượng alginate đã giám sát đúng tỉ lệ vào.
Trộn alginate bằng máy
Alginate thậm chí được trộn bằng cách trộn thủ công bằng tay hoặc dùng máy trộn. Trộn alginate bằng máy đảm nói rằng hỗn hợp alginate có đặc tính hệt nhau cho mọi lần trộn. Tác dụng là hỗn hợp alginate mịn, không có bọt.
Trộn alginate thủ công
lúc trộn alginate bằng tay thủ công, lấy một lượng nước cất đã đo đúng thể tích ở nhiệt độ khoảng 22°C (72°F) cho vào chén trộn alginate sạch. Kế tiếp, bột alginate sẽ đc rắc vào nước. Mà thậm chí lạm dụng nước lạnh hơn nếu như muốn kinh nghiệm lâu bền hơn .
Nhiệt độ nước
thời gian đông kết phải đc xác định bởi nhiệt độ nước đổi khác chứ không hẳn độ đặc của hỗn hợp.
quá trình trộn alginate
- chu trình trộn phải khởi đầu từ từ bằng cách dùng bay trộn alginate (cứng, có diện tích S rộng).
- lúc toàn bộ bột đã được thiết kế ướt trọn vẹn , thì tăng cường độ trộn.
- suốt trong quãng chu trình này, nên lạm dụng quá bay trộn để miết alginate lên thành chén trộn để đảm bảo an toàn nguyên liệu đc trộn đều hoàn toàn và tinh giảm sự tạo bọt khí.
- Việc miết bay trộn nên thường xuyên trong ít nhất 45 giây.
- số giờ trộn tối thiểu là 45 giây đối với cách trộn bằng tay thủ công & 15 giây khi trộn máy.
- lúc hỗn hợp alginate đạt nhu yếu thì sẽ đc cho vào khay.
- Alginate phải có dạng kem đặc nhưng vẫn không đc chảy nhỏ giọt ra khỏi bay trộn khi cho vào khay lấy dấu.
- Khay phải được lấp đầy với nguyên liệu lấy dấu cho đến đường viền khay và phần alginate dư tràn quá khay phải đc thải trừ bằng thìa trộn.
- mặt phẳng của alginat được làm láng lại bằng ngón tay đeo găng ướt trước khi cho vào miệng tiến hành lấy dấu.
công việc chỉ dẫn khi lấy dấu đúng mực
bôi lên mặt nhai
đầu tiên chất lấy dấu alginate nên đc bôi lên mặt nhai bằng ngón tay đeo găng để lấp đầy những trũng rãnh mặt nhai, được cho phép tái tạo chính xác giải phẫu mặt nhai của răng.
một trong những loại alginate cần được bôi trước lên vòm khẩu cái.
Khay lấy dấu đặt trong miệng
Khay lấy dấu được đặt vào trong miệng bằng cách vén ở một bên môi má của bệnh nhân bằng gương khám / ngón tay đeo găng; và ở phía bên kia, bằng phương pháp xoay nhẹ khay vào miệng.
Khay phải được đặt ở ngay đường giữa trong miệng; & với những áp lực nhẹ, dấu đc giữ đúng vị trí .
so với mô mềm, quan trọng vùng đáy hành lang, phải được thả lỏng & điều chỉnh thích nghi để alginate chảy vào những rãnh & khắc ghi các cụ thể .
Giảm những áp lực ấn khay
lúc khay đã đc đặt vào đúng vị thế thì giảm ngay những gánh nặng ấn của tay & chỉ cần giữ khay nhẹ yên vị để ngăn cho khay tránh bị bật. Giảm lực ấn khay khi đã đặt vào vị trí là điều bắt buộc.
những sai trái khi lấy dấu alginate
vật liệu alginate bắt đầu đông kết từ mặt phẳng răng đến khay lấy dấu. Việc ấn giữ khay để cho dấu đông kết Bên cạnh đó chịu những áp lực nén. Lúc lấy dấu ra khỏi miệng, những áp lực này sẽ được giải phóng, gây biến dạng & mẫu hàm không đúng chuẩn .
dịch rời khay lấy dấu trong quá trình đông kết sẽ xảy nên những biến dạng gần giống.
những cân nhắc lúc tháo gỡ dấu, kiểm định & khử trùng
Tháo gỡ dấu
Độ bền xé của alginate tăng mật độ với áp lực; do đó cần tiến hành làm việc lấy dấu ra khỏi miệng kịp thời và nhanh chóng.
Dấu alginate không đc lắc lư hoặc xoắn trước hoặc Hình như được tháo gỡ khỏi miệng. Điều ấy là để tinh giảm khoảng thời gian dấu bị biến dạng trước khi tháo ra.
Lực hít dính giữa niêm mạc & dấu thậm chí tồn tại lúc lấy dấu hàm bên trên, nên để tháo gỡ dấu mà thậm chí dùng ngón tay đẩy nhẹ hoặc bằng cách thổi hơi nhẹ vào vùng ngách hành lang.
trong thời gian gỡ dấu hàm bên trên , ngón trỏ của người triển khai (của cả hai bàn tay) phải đặt trong ngách hành lang Dường như ngón tay cái giữ cán khay & các ngón tay khác đỡ khay lấy dấu.
kiểm định
sau khi lấy dấu ra khỏi miệng, dấu được kiểm tra những khiếm khuyết dưới ánh sáng tốt trước lúc làm sạch .
Phần alginate thừa nên đc cắt gọt bằng dao sắc. Nếu khay đc để trên bề mặt cứng mà không có nguyên liệu hỗ trợ đỡ dấu, dấu sẽ ảnh hưởng biến dạng do khối lượng của dấu sẽ tác động quan trọng lên phần alginate không đc nâng đỡ.
điều này xuất hiện ở vùng răng sau của dấu hàm bên trên & dưới , & sẽ dẫn theo biến dạng mẫu hàm theo chiều trước-sau.
Alginate không giữ ổn định về kích cỡ lâu dài hơn nên rất cần phải đổ mẫu ngay sau khi lấy dấu. Nếu bảo vệ dấu trong môi trường thông thường , dấu sẽ bị khô nứt hoặc bị hút nước lúc được tiếp xúc không gian hoặc nước sau đó.
do đó , nếu không hề đổ mẫu ngay trong vài phút, dấu alginate nên được bọc trong khăn giấy ướt, nơi cung cấp môi trường xung quanh có độ ẩm ướt 100%. Thực thể chính của alginate là nước, và còn nếu như không đc bảo đảm an toàn , nước mà thậm chí bay hơi trước khi đc đổ mẫu.
trong cả khi được bảo vệ xuất sắc , nước vẫn thậm chí bị bay hơi khỏi dấu và do đấy , trong mọi trường hợp, dấu alginat nên được đổ trong khoảng 10 phút.
Khử trùng
sau thời điểm lấy ra khỏi miệng, dấu ấn rất cần phải làm sạch bằng nước lạnh để vứt bỏ máu hoặc chất nhớt và sau đó đc khử trùng.
nhiều phần những người bị bệnh có nước bọt loãng. Loại nước bọt này có thể đc thải trừ bằng cách giữ dấu bên dưới vòi nước mát đang chảy nhẹ.
trường hợp nước bọt đặc quánh rất khó thải trừ nên chỉ rắc một lớp mỏng dính thạch cao lên mặt phẳng của dấu. Bột thạch cao liên kết & biểu hiện vị thế của nước bọt để được loại trừ bằng bàn chải lông mềm dưới vòi nước
tiếp nối dấu sẽ được phun chất khử trùng, gói ngay trong khăn giấy ướt đã ngâm chất khử trùng, và đặt vào trong túi nhựa trong để bảo vệ .
kế tiếp , dấu sẽ được mang ra khỏi túi, rửa sạch và lắc nhẹ để loại trừ nước thừa và sau đó được đổ mẫu ngay lập tức.
Không đc nhúng dấu alginate vào chất khử trùng vì alginate thậm chí dễ ợt hấp thụ nước & trương nở, dẫn đến biến dạng dấu.
Hơn 60 phân tích đã report về ảnh hưởng của việc khử trùng so với tính trọn vẹn của dấu alginate hoặc bên trên các đặt tính của mẫu hàm thạch cao được đổ từ dấu alginate.
Phần tóm lại
Lấy dấu đúng mực là một trong nhu cầu bắt buộc trong quy trình thực hiện phục hình gián tiếp. Trong số đó , dấu alginate chính xác mà thậm chí đạt được hoàn toàn bằng phương pháp vâng lệnh đúng các quy trình kỹ thuật.
Alginate là nguyên vật liệu lấy dấu được lạm dụng thoáng rộng nhất trong bác sĩ nha khoa và có khá nhiều điểm mạnh như nguyên vật liệu lấy dấu đàn hồi co dãn dễ thao tác làm việc , tiền bạc thấp, ưa nước, dễ đổ mẫu.
mặc dù vậy, khi so sánh với agar và các nguyên vật liệu lấy dấu co dãn đàn hồi khác, alginate cho biết kinh nghiệm đàn hồi co dãn kém hơn, dễ biến dạng hơn và giảm kinh nghiệm tái tạo chi tiết tốt .
Alginate tương hợp sinh học trong môi trường thiên nhiên miệng, nhất là khi sử dụng alginate không bụi (dustfree).
những nhân tố làm giảm độ đúng chuẩn & giảm độ tin cậy của dấu alginate mà thậm chí dễ dàng tránh được với có tìm hiểu về tình trạng lâm sàng, kiến thức về những tân tiến cách đây không lâu , sử dụng kỹ thuật khôn khéo & sự quan sát cẩn thận của cả bác sỹ lâm sàng và kỹ thuật viên các nha sĩ .
Nhận xét
Đăng nhận xét